So sánh sự khác biệt giữa Camera IP và Camera Analog

So sánh sự khác biệt giữa hệ thống Camera IP và Camera Analog. Camera IP là gì? Camera Analog là gì? Cùng tìm sự khác biệt sau đây nhé

 

Camera IP là gì?

Camera IP là camera có khả năng kết nối mạng Internet không dây bằng giao thức kết nối IP wifi. Có thể linh động lắp đặt camera tại nhiều vị trí. Chỉ cần kết nối với nguồn điện và có đường truyền mạng.

Phải phân biệt và so sánh hệ thống camera IP và Analog một cách rõ ràng để không bị nhầm lẫn. Trong khi camera IP dùng cáp mạng sẵn có thì Analog sử dụng cáp đồng trục riêng và đi dây nguồn. Tín hiệu Analog cho chất lượng hình ảnh kém và độ bảo mật cũng không bằng camera IP.

Camera Analog là gì?

Camera Analog muốn kết nối mạng Internet cần dây cáp nên việc lựa chọn lắp đặt camera cũng yêu cầu nhiều hơn. Vị trí lắp đặt phải thuận tiện, vừa kết nối với nguồn điện vừa có đường dây kết nối đầu ghi.

Sự khác biệt giữa Camera IP và Camera Analog:

 

Cách lắp đặt camera

Camera IP chỉ cần lắp tại vị trí có nguồn điện và mạng wifi thì đã có thể kết nối dễ dàng. Camera Analog có dây thì phức tạp hơn. Nếu muốn lắp đặt và kết nối camera Analog, trước tiên người dùng cần cố định camera tại vị trí cần lắp bằng ốc vít. Sau đó đi dây qua tường để kết nối camera với nguồn và đầu ghi.

Việc thi công cáp cho camera ip bằng cáp mạng. Thường có sẵn vật tư, công cụ hỗ trợ việc thi công. Trong khi việc thi công cáp cho camera analog dùng cáp đồng trục có độ cứng, và không có công cụ hỗ trợ thi công nên bó cáp lớn sẽ kho thi công cho gọn được. Với các hệ thống camera lớn (số lượng trên 10 Camera) . Khối lượng dây cáp khi về trung tâm thường rất lớn và thường làm kết nối cáp tại trung tâm rất rối. Trong khi đó. Camera IP đi dây mạng với kết nối chuẩn có đầy đủ công cụ thi công cáp (rất phổ biến ngoài thị trường như patch pannel, tủ rack, vòng đánh số...v.v) và có thể thi công theo tiêu chuẩn TE cho phép xây dựng hạ tầng mạng rất gọn và đẹp hơn rất nhiều so với camera analog. 

ĐI DÂY CHO CAMERA IPĐI DÂY CHO CAMERA ANALOG

 

Giao diện sử dụng

Nhìn chung camera IP có giao diện tương đối dễ sử dụng do đa phần người dùng không cần biết quá nhiều kĩ thuật. Tuy vậy, thiết bị không có những tính năng điều chỉnh hiện đại. Đối với camera Analog thì việc thao tác có phần phức tạp hơn vì nó thường lồng ghép thêm nhiều tính năng. Chẳng hạn điều chỉnh độ tương phản, chỉnh ánh sáng…Do vậy, những người dùng lớn tuổi/không biết về kĩ thuật có thể gặp đôi chút khó khăn.

Xem camera từ xa

Camera IP wifi được kết nối Internet 24/24 nên việc xem qua mạng từ xa khá dễ dàng. Camera Analog có dây chỉ xem video tại nhà. Nếu muốn xem từ xa cần phải kết nối với mạng Internet.

Chất lượng đường truyền và độ ổn định

Quá trình lắp đặt cũng như kết nối camera Analog có dây tuy phức tạp hơn. Nhưng bù lại giúp cho tốc độ cũng như hiệu quả trong truyền dẫn tín hiệu tốt hơn, độ ổn định cũng cao hơn. Mạng wifi đôi lúc không ổn định, có thể mất tín hiệu đột ngột làm trễ hình/lag video. Chất lượng kết nối wifi còn phụ thuộc vào khoảng cách giữa bộ phát so với camera. Khoảng cách này càng xa thì chất lượng kết nối càng kém.

Chất lượng hình ảnh

Tình trạng nhiễu hình chỉ thực sự có sự khác biệt sau khoảng 2-3 năm. Tức là nếu bạn lắp 2 hệ thống camera analog và camera IP tại cùng 1 thời điểm thì sau 2-3 năm hệ thống camera analog sẽ bắt đầu có hiện tượng nhiễu do đường dây xuống cấp hoặc các đầu kết nối bị suy hao gây nhiệu. Trong khi hệ thống camera IP thường không gặp phải các vấn đề này. 

CAMERA IP SAU 3 NĂM LẮP ĐẶTCAMERA ANALOG SAU 3 NĂM LẮP ĐẶT
uu diem cua camera ipcamera analog bi nhieu

 

Chất lượng hình ảnh IP Thu được hình ảnh có độ nét và độ phân giả cao. Hình ảnh rõ nét và chân thực. Hình ảnh thu được ở camera Analog chỉ giới hạn ở độ phân giản TVL. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều dòng camera HD trên nền tảng Analog giúp hình ảnh thu được nét hơn.

Độ khó khi lắp đặt và bảo trì

 

CAMERA IPCAMERA ANALOG
 • Camera IP đòi hỏi người lắp đặt cần phải có kỹ năng cơ bản về mạng cho các công trình quy mô nhỏ. Đối với các công trình lớn như doanh nghiệp, xưởng sản xuất… người lắp đặt cần trang bị những kỹ năng chuyên môn về hệ thống mạng để có thể phân hoạch địa chỉ IP, tính toán lưu lượng, băng thông toàn hệ thống. 
 • Camera Analog không đòi hỏi kiến thức về mạng. Việc thi công lắp đặt rất đơn giản. Dễ dàng thi công mà không cần đến quy mô của hệ thống mạng tại công trình. Kết nối camera chỉ là tiếp xúc điểm điểm, đấu nối dây điện. 

Chi phí và giá thành 

CAMERA IPCAMERA ANALOG
 • Camera IP có thể đắt hơn so với Analog. Nhưng mang lại nhi công nghệ (cảnh báo thông minh, nhận dạng khuôn mặt. thông tin AI, sinh trắc học).
 • Đầu ghi IP giá rẻ hơn rất nhiều lần so với đầu ghi Analog. 
 • Dùng cáp mạng để truyền cả tín hiệu hình ảnh và cấp nguồn cho thiết bị, ngoài ra camera có thể gom về các switch gần nhất giúp giảm chi phí thi công dây mạng. 
 • Với hệ thống quy mô lớn (Từ 16-32) thì giải pháp Camera IP sẽ phù hợp. Chi phí triển khai cho hệ thống camera là tương đương so với Analog. Khi số lượng camera lớn (quy mô trên 32 camera - hàng trăm - hàng ngàn camera), thì chi phí triển khai của camera IP khi đó sẽ thấp hơn hệ thống camera Analog. 
 • Camera analog có giá thành rẻ, không mang các tính năng thông minh
 • Đầu ghi Analog thường có chi phí đắt hơn rất nhiều so với đầu ghi IP cùng số kênh và 
 • Camera dùng dây điện và dây tín hiệu riêng nên việc thi công dây phức tạp (đặc biệt là khi thi công hệ thống lớn). Chi phí và giá thành thi công cáp sẽ tăng lên. 
 • Camera Analog phù hợp với hệ thống quy mô nhỏ (dưới 16 Camera). Tổng chi phí triển khai cho hệ thống camera analog  nếu so với camera IP thường sẽ thấp hơn camera IP khoảng 30%.

 

KẾT LUẬN:

 

Tùy theo nhu cầu, mong muốn về chất lượng hình ảnh, các chức năng thông minh đi kèm mà các bạn có thể quyết định lắp đặt hệ thống camera IP hay Analog. 

 • Camera IP: Cho chất lượng hình ảnh tương đương Analog nhưng mượt hơn, Camera IP không bị nhiễu và mang nhiều tính năng thông minh hơn so với camera analog. Camera IP là xu hướng lắp đặt camera trong tương lại và là sự lựa chọn cho các công trình quy mô lớn vì dễ thi công cáp, dễ quản lý thiết bị. Triển khai hạ tầng mạng cho camera IP sẽ giúp dễ dàng tận dụng để triển khai các hệ thống khác trên cùng 1 hạ tầng như : hệ thống wifi, hệ thống âm báo ip, hệ thống mạng văn phòng....v.v. 
 • Camera Analog: Cho chất lượng hình ảnh tương đương camera IP nhưng do đặc tính thi công cáp, do dễ bị nhiễu (đặc biệt là các tuyến cáp dài trên 200m). Camera Analog thường có chi phí rẻ hơn camera ip và là sự lựa chọn phù hợp cho các công trình quy mô nhỏ mong muốn tiết kiệm chi phí triển khai lắp camera. 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT CÙNG ĐỀ TÀI
Đăng ký nhận ngay
Sản phẩm mới
Trọn bộ 12 Camera IP 3.0MP - Vantech
Trọn bộ 12 Camera IP 3.0MP - Vantech
Giá niêm yết: 26,440,000đ Giá bán: 16,980,000đ -36%
Trọn bộ 11 Camera IP 3.0MP - Vantech
Trọn bộ 11 Camera IP 3.0MP - Vantech
Giá niêm yết: 24,960,000đ Giá bán: 16,060,000đ -36%
Trọn bộ 10 Camera IP 3.0MP - Vantech
Trọn bộ 10 Camera IP 3.0MP - Vantech
Giá niêm yết: 23,200,000đ Giá bán: 14,972,000đ -35%
Trọn bộ 09 Camera IP 3.0MP - Vantech
Trọn bộ 09 Camera IP 3.0MP - Vantech
Giá niêm yết: 21,720,000đ Giá bán: 14,052,000đ -35%
Trọn bộ 08 Camera IP 3.0MP - Vantech
Trọn bộ 08 Camera IP 3.0MP - Vantech
Giá niêm yết: 17,720,000đ Giá bán: 11,384,000đ -36%
Trọn bộ 07 Camera IP 3.0MP - Vantech
Trọn bộ 07 Camera IP 3.0MP - Vantech
Giá niêm yết: 16,240,000đ Giá bán: 10,464,000đ -36%